movie ” Hell and Back Again ” The war at home Nathan Harris

นาวิกโยธิน Nathan Harris เป็นผู้นำโดยธรรมชาติของมนุษย์ เรารู้สึกว่าในระหว่างการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดาใน ” Hell and Back Again ” ไม่ใช่เพราะเขาแสดงท่าทางกล้าหาญหรือกล่าวสุนทรพจน์ แต่เป็นเพราะเขารู้งานของเขาและเชื่อในงานนี้ เขาอายุ 20 กลางๆ บางครั้งก็ดูอ่อนกว่าวัย แต่ความรู้สึกของภารกิจทำให้เขาก้าวไปข้างหน้า และเราเข้าใจว่าทำไมผู้ชายถึงตามเขาไปสู่อันตราย ดูเป็นคนดี กล้าหาญ ไม่ซับซ้อน

Hell and Back Again

ใกล้สิ้นสุดทัวร์ 6 เดือนในอัฟกานิสถาน กระสุนของนักแม่นปืน “ทำให้ก้นของเขาพัง” ขณะที่เขาใส่ไว้ใน “นรกและกลับมาอีกครั้ง” หนึ่งในผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมประจำปีนี้ เขาไม่อายที่จะอธิบายบาดแผลของเขา หลายครั้งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาดึงเข็มขัดของเขาลงเพื่อให้ผู้คนเห็นหลุมอุกกาบาตซ้ายที่สะโพกขวาของเขาด้วยกระสุน จากนั้นเขาก็อธิบายว่ามันเจาะเข้าไปในเบ้าสะโพกของเขาได้อย่างไร “เลอะเทอะ” แล้วกระเด็นไปทุบเขาให้แตก ขาลง ครั้งแรกที่เขาอธิบายเรื่องนี้ เขากำลังนั่งอยู่ในรถเข็นที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ใน Wal-Mart และพูดคุยกับผู้ซื้อหญิงชราคนหนึ่งในรถเข็นที่เข้าชุด “ขอผมกอดหน่อยได้ไหมครับ” เธอพูดและรอยยิ้มของเขาแสดงให้เห็นว่ามีความตึงเครียดสำรองไว้มากน้อยเพียงใด

แฮร์ริสโชคดีที่ไม่เป็นอัมพาต เขารู้สึกผิดหวังที่รู้ว่าต้องใช้เวลา 1 ปีในการฟื้นฟูร่างกาย ก่อนที่เขาจะนึกถึงการต่อสู้อีกครั้ง เราเข้าใจเป็นการส่วนตัวว่าวันการต่อสู้ของเขาอยู่ในอดีตแล้ว เขาไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมของเขาเหรอ? เขาไม่คิดอย่างนั้น เราไม่รู้จักเขาดีพอ แม้แต่ตอนที่เขายังเป็นเด็ก เขาต้องการงานที่เขาสามารถฆ่าคนได้ นั่นเป็นเหตุผลที่เขาเกณฑ์ทหารในนาวิกโยธินเมื่ออายุ 18 ปี ตอนนี้เขาโตขึ้นเล็กน้อย เขาไตร่ตรอง และสิ่งต่างๆ ดูเหมือนจะไม่ธรรมดาอีกต่อไป

Hell and Back Again

ในอัฟกานิสถาน เขาเชื่ออย่างชัดเจนในภารกิจของสหรัฐฯ จากส่วนลึกในหัวใจของเขา มีสามฉากที่เขาพูดคุยกับผู้ใหญ่ในหมู่บ้านผ่านล่าม โดยอธิบายว่าเขาและเพื่อนชาวอเมริกันมาอยู่ที่นั่นเพื่อปลดปล่อยพวกเขาได้อย่างไร พวกผู้ใหญ่ไม่เชื่อ ชาวอเมริกันและกลุ่มตอลิบานเหมือนกันสำหรับพวกเขา ทำลายพืชผล ทำลายชีวิตในชนบท ทำให้หลายคนต้องหนีจากพื้นที่ทั้งหมด ดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่มีความรักต่อกลุ่มตอลิบาน แต่ชาวต่างชาติมาและไปและกลุ่มตอลิบานอยู่ที่นั่นเสมอ

ผู้อำนวยการ Danfung Dennis ช่างภาพข่าว ได้นำกล้องคอมแพคตัวใหม่ของ Canon ตัวหนึ่งไปลงพื้นที่พร้อมกับ Harris’ Echo Company เดินตามพวกเขาไปขณะที่พวกเขาวิ่งข้ามทุ่งและเข้าไปในหมู่บ้านต่างๆ บางภาพเป็นภาพจากมุมมองของชายคนหนึ่งที่กำลังคลานไปที่ท้องของเขาภายใต้กองไฟ — อย่างที่เดนนิสกำลังทำอยู่ เราไม่เคยเห็นนักรบตาลีบันจริงๆ แต่พวกเขาอยู่ที่นั่น ในวันแรกของ Echo Company พวกเขาเสีย Marine ต่อมาบาดแผลที่เปลี่ยนชีวิตของแฮร์ริสก็มาถึง

เขากลับบ้านที่นอร์ธแคโรไลนาและแอชลีย์ ภรรยาของเขาซึ่งเป็นคนรักในโรงเรียนมัธยมปลายของเขา เธอน่ารัก อ่อนหวาน อดทน หลังการผ่าตัดและบำบัด สามีของเธอได้รับการปล่อยตัวให้ดูแล และเราเห็นเธอที่เคาน์เตอร์ยา Walgreens ซื้อยาให้เพียงพอเพื่อให้ขวดพลาสติกสีส้มบรรจุในถุง Zip-Loc หนึ่งประกอบด้วย Vicodin ทหารที่บาดเจ็บบางคนที่พลาดการตายในการต่อสู้ถูกยาตามใบสั่งแพทย์สังหาร

แฮร์ริสใช้รถเข็นและวอล์คเกอร์อะลูมิเนียมเพื่อไปรอบๆ เขาพูดเกี่ยวกับการพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อเดินสามก้าวด้วยตัวเอง ล้มแล้วพยายามอีกครั้ง เขาและแอชลีย์มีชีวิตครอบครัวที่เงียบสงบซึ่งดูน่าเศร้าสำหรับฉัน เพราะถ้าเขาไม่สามารถออกรบได้ ส่วนหนึ่งของเขาจะหายไป เธอบอกว่ามีหลายครั้งที่ดูเหมือนว่าเขากลายเป็นคนละคนกัน

Hell and Back Again

นำเสนอความเป็นจริงใหม่ของเขาด้วยการใช้การตัดต่อวิดีโอและเสียงที่ยอดเยี่ยมอย่างน่าทึ่ง ชีวิตของเขาที่บ้าน ภาพและเสียง ถูกขัดจังหวะกับชีวิตของเขาในอัฟกานิสถาน ความทรงจำในสงครามของเขาอยู่กับเขาเสมอ และในบางแง่มุม ดูเหมือนจริงมากกว่าชีวิตในบ้านของเขา เรารู้สึกว่าเขาไม่เคยเป็นสามีเต็มเวลา เขาเป็นทหารที่บ้านลา

ในฉากปิด “Hell and Back Again” สร้างขึ้นเพื่อพลังทางอารมณ์และสไตล์ที่เราไม่ได้เห็นว่ากำลังจะเกิดขึ้น ในความมืดมิดของราตรี Nathan เล่าให้ Ashley ฟังถึงความคิดและความทรงจำที่หลอกหลอนความฝันของเขาในความมืดมิดในยามค่ำคืน เราตระหนักดีว่าเธอมีความกล้าหาญในแบบของเธอในการยืนเคียงข้างชายคนนี้ เขามีชีวิตอย่างเต็มที่มากที่สุดเมื่อเขานำคนของเขาเข้าสู่การต่อสู้ เขาเชื่อในประโยชน์และคุณค่าของภารกิจของเขา ตอนนี้เขาไม่สามารถรับใช้และแทบจะไม่สามารถเดินได้ เขาเริ่มเข้าใจว่าเขาสูญเสียไปมากแค่ไหน เขาไม่ได้สูญเสียเพียงแค่การใช้ขาอย่างเต็มที่เท่านั้น เขาได้สูญเสียการใช้งานของตัวเองอย่างเต็มที่